งดข้าวเย็น ช่วยลดน้ำหนักได้ จริงหรือมั่ว ?

ลดน้ำหนัก

วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยว่าการงดอาหารเย็น ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ? รวมไปถึงอาหารเย็นประเภทไหนที่กินแล้วไม่อ้วน

หลายคนที่อยากจะลดน้ำหนักแล้วก็งดอาหารเย็น บอกเลยว่าวิธีนี้ ไม่จริง! คนส่วนใหญ่จะงดอาหารเย็นกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะถ้าเรารับประทานอาหารมื้อเช้าเยอะ มื้อกลางวันเยอะ ต่อให้ลดมื้อเย็นยังไงก็ไม่ช่วยอยู่ดี แล้วหลักการใรการลดน้ำหนักที่ดีเน้นเลยว่าต้องทานให้ครบ 3 มื้อ แต่ในมื้อเย็นเป็นมื้อสำคัญที่เราควรจะลดปริมาณของพลังงานให้น้อยลง เน้นไปหนักที่มื้อเช้า เบาที่มื้อเที่ยง แล้วก็มื้อเย็นควรจะกินอาหารที่มันอิ่มท้องได้นานและไม่หนักท้องเกิน

การงดอาหารเย็นจะส่งผลเสียกับสุขภาพอย่างไรบ้าง ? เมื่อน้ำตาลบในเลือดต่ำมากๆ ตับก็จะทำงานหนักในการดึงพลังงานสำรองที่เก็บสะสมเอาออกมาใช้ด้วย อีกสิ่งหนึ่งก็คือเวลางดมื้อเย็นจะทำให้เรารู้สึกโหย และกลายเป็นว่าไปหนักเอาตอนดึก พอกินเสร็จก็จะอืด ตับก็จะทำงานหนักเก็บเป็นไขมัน นั่นหมายความว่าถ้าเรางดอาหารเย็น เราก้จะยิ่งอ้วน

อาหารเย็นประเภทไหนบ้างที่ทำให้เราไม่อ้วน ? ควรเน้นพวกผัก ผลไม้ และโปรตีน เพราะจะทำให้เราอิ่มได้นานที่สุด แล้วร่างกายของเราใช้พลังงานในการเผาผลาญโปรตีนมากที่สุด เช่น อกไข่ ไข่ขาว หรือนมถั่วเหลือง หรือโยเกิร์ตก็ได้ พยายามเลือกรสชาติธรรมดา น้ำตาลน้อย ผลไม้อีกชนิดที่แนะนำคือ กล้วย มีใยอาหารสูง ที่สำคัญเลยก็คือมีพวกกรดอะมิโนเป็นสารตั้งต้นของฮอร์โมนซีโรโตนิน กินเข้าไปแล้วจะควบคุมความหิวได้ด้วย และที่สำคัญหลับได้สนิทดี โดยเฉพาะผู้สูงอายุ รับประทานกล้วยในมื้อเย็นฮอร์โมนเมลาโทนินจะสูงขึ้นด้วย ช่วยให้การนอนหลับดี

เมนูสำหรับมื้อเย็น กินแล้วไม่อ้วน

ยำกุ้งสด เส้นบุก หลักๆ ที่พระเอกเลยในเมนูนี้คือ เส้นบุก เพราะในเส้นบุกจะมีใยอาหารสูง เมื่อกินเข้าไปจะทำให้อิ่มได้ทนอิ่มได้นาน เวลากินเข้าไปตัวบุกจะมีใยอาหารประเภทที่ชื่อว่ากลูโคแมนแมน เมื่อมันละลายน้ำไปแล้วจะเกิดเจลในท้อง จะเคลือบทางเดินทาหารของเรา ทำให้การดูดซึมน้ำตาล ไขมัน ลดน้อยลง ขณะเดียวกันมันพองตัวได้ก็ทำให้เราอิ่มได้นาน ทั้งยังพลังงานต่ำมากด้วย

เมนูลดน้ำหนัก

ส่วนประกอบ กุ้งสด, เส้นบุก, เห็ดเข็มทอง, มะเขือเทศ, พริก, น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล, หัวหอม

ขั้นตอนการปรุง

ใส่น้ำมะนาว ตามด้วยน้ำปลาเล็กน้อย หากใช้น้ำปลาโซเดียมต่ำจะดีมาก จากนั้นใส่เส้นบุก ตามด้วยกุ้งลวกสุก เห็ดเข็มทอง ใส่เครื่องยำทั้งหมด แล้วคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสได้ตามใจชอบ

เมนูง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน อิ่มนาน กินแล้วไม่อ้วน อย่าลืมไปทำกินกันดูนะคะ