CT Scan ก่อนทำศัลยกรรมที่เกาหลี

CT Scan

หลังจากที่ตรวจร่างกายก่อนที่จะขึ้นเขียงไปแล้ว จากนั้นเขาก็จะมาถ่ายรูป before ทางโรงพยาบาลได้อนุญาติให้ถ่ายแบบว่าตอนแต่งหน้าได้ แล้วก็ให้ถ่ายแบบตอนที่ล้างเมคอัพออกแล้ว เพื่อให้เราได้เก็บเอาไว้ดู ว่าหน้าก่อนศัลยกรรมทำเป็นยังไง เป็นรูปที่ค่อนข้างเรียลที่สุดแล้ว

CT Scan ก่อนทำศัลยกรรม

สำหรับคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับเลือดที่ไหลแล้วหยุดยาก เช่น ธาลัสซีเมีย หรือโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับเลือด ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ไทรอยด์ ความดัน โรคพวกนี้ทุกคนต้องไปปรึกษาแพทย์ประจำตัวที่ไทยก่อนนะคะ ว่าถ้าเราเป็นโรคแบบนี้เราสามารถทำศัลยกรรมอะไรได้บ้าง แล้วอะไรที่ทำไม่ได้ ซึ่งตรงนี้ต้องให้ความสำคัญมากๆ ต้องเชื่อฟังหมออย่างเคร่งครัด ถ้าบอกว่าทำไม่ได้ก็คือไม่ได้ ให้ปรึกษาคุณหมอดูก่อน เพราะว่าเมื่อที่เราไปถึงเกาหลีแล้วจะได้ไม่มีอะไรผิดพลาด

เมื่อตรวจร่างกายกันเสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะก็นั่งรอเวลา ผลเลือดเป็นตัวบ่งบอกว่าร่างกายของเราปกติไหม หลังจากนั้นถึงเวลาที่เราต้องไปทำ CT Scan จะมีทั้งมุมด้านหน้า ด้านข้าง แล้วก็ด้านล่าง จาก CT Scan แล้วก็จะเห็นว่ากรามเนี่ยค่อนข้างใหญ่แล้วก็เบี้ยวนะ เพราะมันไม่เท่ากันนั่นเอง อันนี้คุณหมอเค้าก็จะทำการตัดนะคะ เช่นเดียวกันกับคาง คุณหมอก็ตัดทางออกประมาณ 2 มิล ส่วนตรงโหนกแก้มก็จะยุบมันลงไป ซึ่งตรงนี้เวลาที่เราจะเปลี่ยนหมอเขาก็จะเปิดภาพทีซีสแกนขึ้นมาแล้วก็อธิบายรูปเพื่อให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้น พยายามฟังแล้วก็ถ้ามีอะไรสงสัยก็ให้ถามคุณหมอเลยว่าจะตัดออกกี่มิล ตัดไปแล้วจะมีผลกระทบอะไรไหม

หลังจากที่ออกมาจากห้องตรวจอะไรเรียบร้อยแล้วได้ CT Scan มาเสร็จเนี่ยเราก็จะมาปรึกษากับที่ปรึกษาของหมอ ยังไม่ใช่หมอจริงๆ ซึ่งที่ปรึกษาคนนี้เขาก็จะรวบรวมข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ของคุณว่าต้องการอะไรบ้าง บันทึกข้อมูลของเราทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อสรุปแล้วก็ไปบอกให้คุณหมออีกครั้งหนึ่ง

เพราะฉะนั้นนี่ถ้าเกิดว่าทุกคนมีปัญหา เช่น ทำแบบนี้ได้ไหม หรือทำแบบนี้ดีหรือจะทำแบบนั้นดี ถ้าทำแบบนี้ออกมาจะดีไหม คำถามอะไรประมาณนี้ให้บอกกับคนที่เราไปปรึกษาให้หมด แล้วก็แบบไหนที่เราอยากได้ให้บอกกับที่เราไปปรึกษาเลย เช่น ฉันอยากได้จมูกแบบนี้ ไปบอกแพทย์หรือยัง แล้วจมูกแบบปลายเป็นหยดน้ำ อยากได้ปีกจมูกให้มันเล็กลง อยากได้เรียวๆ ที่ตรงนี้ อะไรประมาณนี้

เรามีเวลาค่อนข้างน้อย เพราะฉะนั้นมีอะไรที่เราอยากจะบอกคุณหมอให้บอกไปทั้งหมดเลย เพื่อให้เขารวบรวมข้อมูลว่าคนไข้คนนี้มีความต้องการอย่างไรบ้าง อยากได้หน้าแบบนี้ เพื่อให้เขาเอาไปสรุปให้คุณหมอ แปลว่าเวลาเราไปเจอคุณหมอเนี่ยจะค่อนข้างมีเวลาน้อยเพราะว่าหมอจะค่อนข้างยุ่งมี Case ทั้งวัน