ใช้น้ำบาดาลอาบน้ำล้างหน้า ทำให้เกิดสิวขึ้นได้หรือไม่

ผิวหน้าแพ้

การใช้น้ำบาดาลอาบน้ำล้างหน้าจะทำให้ผิวหน้าแพ้แล้วเกิดสิวขึ้นได้หรือไม่

อย่างที่ทราบกันดีว่าผิวหน้าของเราเป็นบริเวณที่ค่อนข้างจะบอบบาง และบริเวณผิวหน้ายังมีต่อมไขมันอยู่ปริมาณมาก ถ้าเทียบกับบริเวณลำตัวแล้ว ถ้าเราทำความสะอาดผิวหน้าอย่างผิดวิธีก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดสิวขึ้นได้ง่ายกว่าเดิม

รู้หรือไม่ในน้ำบาดาลมีเกลือแคลเซียมเป็นส่วนผสมอยู่ในปริมาณค่อนข้างมาก จึงทำให้น้ำบาดาลมีความกระด้างและมีความเป็นด่างค่อนข้างสูง ถ้าเรานำน้ำบาดาลมาใช้ล้างหน้าร่วมกับการใช้สบู่ก้อนหรือสบู่เหลวบางประเภทที่มีเกลือของไขมันเป็นส่วนผสม แคลเซียมในน้ำบาดาลจะทำให้กรดไขมันในสบู่เกิดการรวมตัวกันและทำให้ตกตะกอนได้ง่ายมากขึ้น ทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขนบนผิวหน้าและก่อให้เกิดสิวในเวลาต่อมา ถ้าเราใช้ต่อเนื่องเป็นประจำนานๆ และในบางครั้งในสบู่บางประเภทยังใส่สารเพิ่มฟองทำให้สบู่ที่เราใช้มีฟองเยอะมากศาล ยอดฮิตที่นิยมใช้ในสบู่ก็คือ sodium lauryl sulfate ซึ่งสารตัวนี้จะตกค้างบนผิวของเราได้ง่าย ทำให้เกิดการอุดตันบนรูขุมขนมากขึ้นกว่าเดิมแบบคูณ 2 กันเลยทีเดียว นี่จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวอุดตันหลายๆ คนคงเข้าใจและเห็นภาพยิ่งขึ้นนะคะ

วิธีการแก้ไขเราก็ขอแนะนำให้ใช้น้ำสะอาดแทน ถ้าเลี่ยงไม่ได้หาน้ำสะอาดไม่ได้ในคราวจำเป็นก็เลือกใช้น้ำขวดน้ำดื่มแทนน้ำบาดาลที่เราใช้ล้างหน้าอยู่เป็นประจำ และไม่ควรใช้สบู่ก้อนหรือสบู่เหลวล้างหน้าเพราะ sodium lauryl sulfate ในสบู่จะตกค้างและเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน ควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าแบบเป็นเจลใสที่ไม่มีฟองแทนสบู่ดูนะคะ ไม่แน่ว่าปัญหาสิวทั้งหลายที่คุณเคยพบเจออาจจะหายเป็นปลิดทิ้งเลยก็ได้

เอาเป็นว่าการใช้น้ำบาดาลล้างหน้านั้นอาจทำให้เกิดอาการแพ้และทำให้เป็นสิว ดังนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเสียเถิดค่ะ แต่ในบางคนก็สงสัยว่าทำไมใช้น้ำบาดาลแล้วสิวไม่ขึ้นก็อย่างที่อธิบายไปในตอนแรกว่า บริเวณผิวหน้ามีต่อมไขมันมากกว่า หากใครใช้น้ำบาดาลอาบแล้วไม่มีปัญหาอะไรก็ใช้ได้ค่ะแต่การใช้น้ำบาดาลกับผิวหน้านั้นไม่เป็นผลดีแน่นอนค่ะ

อยากมีผิวพรรณที่สวยงามสุขภาพดีอย่าลืมติดตามอ่านบทความในเว็บไซต์ของเราอย่างสม่ำเสมอนะคะ เราจะนำบทความดีๆ เกี่ยวกับเคล็ดลับการบำรุงผิว การดูแลผิวเพื่อผิวขาวสุขภาพดีมาฝากกันทุกๆ สัปดาห์ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเว็บไซต์มาตลอดนะคะ